Cảo thủy lực 20 tấn BETEX HXP203, 2/3 chấu, tự định tâm. Cách kết nối với bơm.

Cao-thuy-luc-20-tan-HXP203

Cảo thủy lực 20 tấn HXP203 (vam thủy lực), độ mở ngàm max 515mm, hoán đổi 2 chấu – 3 chấu linh hoạt. Hãng BETEX – Hà Lan. Nhắc đến sản phẩm thủy lực thì Hà Lan luôn đi đầu về tính năng và chất lượng. Loại cảo thủy lực này rất linh hoạt khi vì sử dụng bơm rời, nên cực kỳ thích hợp cho các không gian thao tác hẹp, hoặc các ứng dụng cần đứng xa chi tiết cần cảo.

Vam 20 tấn tháo vòng bi bằng thủy lực HXP203 tự định tâm, ti cảo luôn hướng tâmkhi vận hành và chỉ cần điều chỉnh 1 chấu ra vào thì 2 chấu còn lại tự động ra vào theo. Các chấu được tôi cứngvà ngàm kẹp chặt khi hoạt động. Các chấu của cảo không thể uốn cong hay vặn xoắn.Việc đầu tư cảo này là một lựa chọn tuyệt vời vì kết hợp hai loại 2 chấu và 3 chấu thay đổi trong một loại cảo. Khi tay cảo bấu vào phôi, pít tông ép vào giữa tâm trục và kéo phôi rời khỏi trục.

Việc tháo lắp và hoán chuyển từ 2 chấu sang 3 chấu rất dễ dàng. Vận hành an toàn do đã được tích hợp van an toàn bảo vệ quá tải.

Những ưu điểm của loại cảo tự định tâm

 • Ngăn ngừa hư hại cho trục và phôi cần cảo.
 • Hiệu quả và tiết kiệm thời gian.
 • Có thể sử dụng ở mọi vị trí.
 • Bao gồm bộ chuyển đổi.

Nhỏ gọn, thiết kế tiện dụng. Cơ cấu tự định tâm chính là lý do khiến loại này trở nên đặc biệt vì có thể dễ dàng vận hành bởi một người! Bên cạnh đó, nếu bạn đã có sẵn bộ bơm thủy lực, đây là giải pháp rất kinh tế.

Cảo tháo vòng bi bằng thủy lực BETEX HXP203

Thong-so-ky-thuat-Cao-thuy-luc-20-tan-HXP203

 • Model: HXP203
 • Tải trọng: 20 tấn
 • Chiều dài lớn nhất của trục tâm:325mm
 • Đường kính vật cần cảo lớn nhất: Ø 520 mm
 • Hành trình trục tâm:111mm
 • Độ dài mấu của chân cảo A: 15 mm
 • Độ dày mấu chân B: 16.5 mm
 • Độ rộng mấu chân C: 29mm
 • Đường kính trục tâm F: Ø28 mm
 • Khoảngdịch chuyển xylanh G: 70 mm
 • Trọng lượng cảo: 24kg

Cách kết nối cảo thủy lực HXP203 với bơm tay.

Để kết nối với một bơm tay, vận hành bằng sức người, bạn cần chọn loại phù hợp. Mục đích để đảm bảo rằng khi bơm, dầu đủ lấp đầy chỗ trống trong khoang xylanhtích hợp của cảo. Chọn bơm cho xylanh vam thủy lực HXP203 cũng không quá phức tạp.

Thông thường người ta chỉ sử dụng một bơm thủy lực với một vam thủy lực, nhưng nếu muốn, bạn vẫn có thể xài một bơm cho nhiều vam. Bơm cần có dung tích dầu lớn hơn tổng dung tích dầu của các cảo thủy lực cộng lại và cần dư ra 15-30%, đề phòng trường hợp dầu bị rỉ ra sau thời gian sử dụng thì vẫn còn đủ dầu để bơm cho xylanh cảo thủy lực đi đủ hành trình.

Ví dụ nếu bạn chỉ dùng 1 cảo HXP203 thì dưới đây là cách chọn bơm.

Các model bơm sau là khả dụng: AHP702 dung tích 1000ml, HC1500 dung tích 1500ml. Miễn là nó đáp ứng áp suất 700 bar.Không nên chọn những bơm dung tích 2 lít hay cao hơn vì quá thừa.

Nếu đã xác định sẽ sử dụng bơm thủy lực của BETEX Hydraulic thì không cần phải đắn đo về  tính tương thích với vam thủy lực HXP203 này. Hoặc nếu bạn đang có sẵn 1 bơm thủy lực của hãng khác hoặc muốn mua bơm của hãng khác cũng không sao, miễn la đáp ứng 2 tiêu chí: Áp suất hoạt động maximum là 700 bar, và kiểu ren kết nối 3/8” NPT.

Cần lựa thêm 1 đồng hồ áp suất nếu muốn kiểm soát áp suất, co nối chữ T và vài phụ kiện nữa. Ống thủy lực chọn dài hay ngắn là tuỳ theo nhu cầu sử dụng muốn bơm ở gần hay xa cảo thủy lực. Để an toàn hơn thì chọn loại dây dài chút.

Một cách đơn giản nhất là rinh luôn bộ bơm AHP702 set hoặc bộ bơm HC1500 set. Các phụ kiện đi kèm như ống dây thủy lực, đồng hồ áp suất, khớp nối nhanh… đã đủ cả. Chỉ việc mở thùng ra, gắn các phụ kiện lại với nhau và triển thôi.

Kết nối với bơm tay thủy lực trong vòng ba nốt nhạc

Để lắp ráp thành một bộ hoàn chỉnh cảo thủy lực 20 tấn dùng bơm rời, cần có các ba thành phần sau:

 • Một bộ bơm BETEX đã có gắn khớp nối nhanh cái.
 • Ống dây thủy lực đã có gắn khớp nối nhanh đực ở cả hai đầu. Một đầu khớp nối nhanh đực sẽ gắn với co nối chữ T và đồng hồ đo áp suất trước khi nối vào dây thủy lực.
 • Vam thủy lực có xylanh gắn khớp nối nhanh cái.

Khớp nối nhanh đực No.1 của dây thủy lực gắn vào vào khớp nối nhanh cái No.1 của bơm tay AHP702. Khớp nối nhanh đực No.2 sẽ được gắn vào khớp nối nhanh cái No.2 của cảo HXP203. Sau đó, ấn mạnh và dùng tay xiết chặt con tán lại là đã xong rồi. Đến đây là bộ vam thủy lực và bơm đã sẵn sàng để vận hành.

Cach-ket-noi-voi-bom-tay-thuy-luc

Tay đòn sẽ được dùng cho bơm bằng tay và là phương pháp hữu hiệu để luyện tập cơ bắp. Muốn xylanh vận hành và đẩy ti cảo ra, chúng ta cần xiết chặt van V theo chiều kim đồng hồ. Nếu không xoay van thì bơm đến hộc xì dầu xylanh cũng không hoạt động và vì thế ti sẽ không di chuyển, và bơm mãi cũng không cảo được chi tiết cần cảo. Hành trình dài nhất của ti cảo HXP203 là 85mm.

Muốn đưa dầu hồi lại về bơm và ti cảo thụt vào trở lại, chỉ cần xoay van V theo ngược chiều kim đồng hồ, lò xo sẽ kéo xylanh về.

Bên dưới là hình ảnh thực tế của bộ vam thủy lực bơm rời HXP203 sau khi lắp ráp hoàn chỉnh, gắn vào chi tiết và sẵn sàng để cảo.

 

Bộ hoàn chỉnh sẽ có những thứ sau

 • 01 cảo thủy lực tải trọng 20 tấn HXP203, 2/3 chấu, tự định tâm
 • 01 bơm thủy lực dùng tay vỏ nhôm AHP702, dung tích dầu 1000ml, gắn sẵn khớp nối nhanh cái 3/8”.
 • 01 Co nối chữ T, 01 đồng hồ áp suất, 01 chân đồng hồ. Tất cả đã gắn vào như hình trên.
 • 01 Ống thủy lực 1,8m đã gắn sẵn khớp nối nhanh đực ở hai đầu, ren 3/8″. Có nắp chắn bụi bằng cao su.
 • Tài liệu hướng dẫn sử dụng.
 • 02 Vali bằng sắt chuyên dụng (01 cho vam thủy lực và 01 cho bộ bơm).

Chú ý

Cần tháo các nắp cao su được bao ở đầu các khớp nối nhanh trước khi kết nối lại với nhau, chỉ cần dùng tay gỡ nhẹ là ra. Khi dùng xong, bạn phải tháo các khớp nối ra khỏi bơm và cảo thủy lực. Để đảm bảo không có bụi chui vào trong, phải bịt nút cao su lại ngay sau khi tháo các khớp nối nhanh ra. Nguyên nhân chính gây ra hỏng gioong phớt của xylanh vam thủy lực và làm cho lòng của xylanh bị xước xát. Bơm thủy lực cũng sẽ bị hỏng sau thời gian ngắn nếu bị bụi hay cát đi vào trong.

Bộ cảo thủy lực hoàn chỉnh dùng bơm rời này dùng siêu bền nếu bạn bảo quản như trên (tất nhiên vẫn phải thay dầu sau một thời gian sử dụng nhất định). Khi dùng xong nên đặt cảo và bơm trở lại hộp nhựa, tránh để vương vãi lăn lóc ở ngoài sẽ tốt hơn.  

Lưu ý khi cảo và bơm thủy lực đang kết nối với nhau thì không xách cả bộ bằng dây thủy lực vì sẽ gây hỏng khớp nối và dây thủy lực. Chỉ mang riêng sau khi đã tháo rời chúng ra với nhau.

Cách kết nối cảo thủy lực 20 tấn HXP203 với bơm điện.

Điện sẽ tạo ra chuyển động quay cho motor. Khi motor quay, bơm thủy lực chìm trong thùng dầu sẽ được kích hoạt và bắt đầu bơm dầu. Thùng hình trụ màu đen to to nhô lên trên chính là cái motor.

Cao-thuy-luc-20-tan-HXP203-ket-noi-voi-bom-dien

Bơm điện phù hợp nhất là loại bơm EP13S. Với dung tích thùng dầu là 3 lít, dung tích dầu khả dụng 2,8 lít (một phần dầu bị dính thùng và điểm hút dầu luôn cao hơn đáy thùng để không hút phải cặn bẩn), bạn không phải lăn tăn khi sử dụng. Bạn có thể dùng 1 bơm này cho 2 cảo thủy lực cùng một lúc, sử dụng thêm bộ chia ngả dầu nếu muốn.

Chỉ cần chọn cácloại bơm điện một chiều là được, vì nguyên lý hoạt động xylanh của vam thủy lực HXP203 là một chiều, hồi về bằng lò xo. Áp suất hoạt động maximum của tất cả các loại bơm điện BETEX là 700 bar. Remote điều khiển hữu tuyến với dây nối dài 3m đã được tích hợp sẵn với bơm. Bơm điện BETEX rất an toàn vì có nút ngừng khẩn cấp trong những trường hợp quá tải.

Nguyên lý hoạt động của xylanh của vam thủy lực HXP203 là hồi về bằng lò xo, để xylanh đẩy ti cảo đi ra cần gạt van T sang vị trí Advance, sau đó bấm nút remote để motor chạy và bơm dầu. Muốn thu ti cảo về lại vị trí ban đầu, chỉ cần ngưng bấm nút, gạt van T sang bên trái vị trí Return thì lò xo sẽ kéo xylanh về.

Cách cảo vận hành. Cho cả bơm tay và bơm điện.

Lưu ý: Những bộ cảo này có sự kết hợp 2/3 cánh tay. Chúng tôi khuyên rằng luôn luôn sử dụng 3 tay cảo nếu có thể, vì nó cung cấp độ bám tốt hơn, canh giữa tốt hơn và phân phối lực kéo đồng đều hơn.

 1. Kiểm tra thiết bị khi nhận hàng. Nếu thiết bị có dấu hiệu hư hỏng khi nhận hàng, hãy thông báo cho nhà cung cấp.
 2. Chọn bộ kéo tải trọng phù hợp. Điều này được xác định bằng cách đo chiều dài trục và đường kính ngoài của phôi gia công cần được tháo ra.
 3. Kết nối bộ kéo với bơm ngoài. Kết nối sao cho bơm bên ngoài có thể được xoay 360° sao cho nó luôn ở đúng vị trí. Xem Figure 1.

Cach-van-hanh-bom-tay-va-bom-dien

4. Đặt cảo và tay cảo xung quanh phôi cần tháo dỡ. Xoay vòng xy lanh để kẹp cánh tay xung quanh phôi. Sau đó khởi động bơm cho pít tông di chuyển về phía trước. Ngừng bơm khi pít tông tiếp xúc với trục và kiểm tra xem vam thủy lực có được kẹp chính xác ở cả 2 hoặc 3 điểm hay chưa. Nếu cần thiết, vòng xylanh có thể được thắt chặt hơn nữa. Cảo thủy lực phải thẳng hàng với chi tiết cần tháo gỡ. Xem Figure 2.

Cach-van-hanh-bom-tay-va-bom-dien-figure-2

5. Đặt lưới an toàn xung quanh cảo và chi tiết cần tháo.

6. Khởi động bơm. Sử dụng tay đòn đối với bơm tay hoặc bấm nút trên remote đối với bơm điện. Pít tông ép vào tâm của trục và kéo phôi ra khỏi trục. Nếu phôi không bị lỏng, tải trọng của vam không đủ cho ứng dụng này. Xem Figure 3.

Cach-van-hanh-bom-tay-va-bom-dien-figure-3

7. Khi phôi đã được tháo ra, cảo thủy lực có thể di chuyển về vị trí ban đầu của nó. Xoay van trên bơm ngược trở lại để để ty cảo hồi về. Sau đó tháo lưới an toàn ra.

8. Vặn ngược vòng giữ xy lanh sao cho tay cảo mở ra. Lúc này phôi có thể được tháo ra khỏi cảo.

Phụ tùng của cảo 20 tấn BETEX HXP203 bị hỏng? Đừng lo, chúng tôi luôn có sẵn phụ tùng thay thế.

 • Các phụ tùng thay thế như khớp nối nhanh, ống thủy lực, đồng hồ áp suất, khớp nối cho đồng hồ. Hàng luôn có sẵn tại kho, các bạn chỉ cần nhấc điện thoại nên gọi cho chúng tôi là hàng sẽ trên tay bạn trong vòng 2 – 3 ngày.  24 giờ nếu bạn ở TPHCM và chuyển khoản xong trong ngày.
 • Đối với gioong phớt nếu các bạn sử dụng luôn đậy nút cao su thì tuổi thọ của gioong phớt khoảng 5 – 6 năm mới cần thay thế. Thời gian đặt hàng là 2-4 cho loại hàng này.
 • Hàng chính hãng BETEX Hà Lan. Bảo hành 1năm nếu lỗi do nhà sản xuất.
 • Chứng chỉ CO & CQ đầy đủ.
 • Miễn phí giao hàng toàn lãnh thổ Việt Nam.

Các lưu ý

Các phần nêu trên chỉ là gợi ý, các bạn hoàn toàn có thể tuỳ biến theo ý của mình để phù hợp với yêu cầu, mục đích sử dụng. Vam thủy lực HXP203 có thể dùng với bơm khí nén không? Tất nhiên là được và chúng tôi luôn sẵn sàng cung cấp đến tận chỗ ngồi của bạn (nếu bạn cần ship tận giường chúng tôi cũng vui lòng). Hãy gọi trực tiếp hoặc xem thêm thông tin tại trang chủ.

Ngoài cảo thủy lực 20 tấn HXP203, còn có 4 loại tải trọng khác trong cùng một series. Mời bạn tham khảo thêm trong bảng bên dưới để nắm được các thông số cơ bản khi muốn tìm loại vam thủy lực tự định tâm sử dụng bơm rời phù hợp.

Model Tải trọng
tấn
Hành trình trục
mm
Độ mở ngàm
Ø
Hành trình
mm
Trọng lượng
kg
Độ dài mấu
mm
Độ dày mấu
mm
Độ rộng mấu
mm
HXP83  8 280 460 85 9.0 13 10 22
HXP123 12 300 515 85 11.7 13 13 27.5
HXP203 20 325 520 111 24 15 16.5 29
HXP303 30 415 620 111 34 20 27 33
HXP503 50 455 860 159 140 20 34 62

Quy định an toàn khi dùng vam thủy lực bơm rời

 • Chọn đúng kích cỡ của vam thủy lực. Điều này được xác định bằng cách đo chiều dài trục và đường kính ngoài của phôi gia công cần được loại bỏ.
 • Cảo là loại tự định tâm. Tuy nhiên, có thể, cảo không được căn giữa chính xác ở cuối trục. Kiểm tra điều này trước khi bắt đầu quá trình tháo dỡ.
 • Đặt lưới an toàn xung quanh tay cảo và trục. Nếu vỡ phôi, lưới an toàn sẽ ngăn các bộ phận nguy hiểm văng ra xung quanh.
 • Luôn đeo kính an toàn; kể cả các cá nhân trong vùng lân cận.
 • Chọn bộ vam có công suất phù hợp.
 • Luôn luôn tăng áp suất từ từ.
 • Không bao giờ làm nóng phôi gia công miễn là nó vẫn còn tiếp xúc với cảo. Điều này có thể gây hư hỏng cho cảo.

One thought on “Cảo thủy lực 20 tấn BETEX HXP203, 2/3 chấu, tự định tâm. Cách kết nối với bơm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *