Hướng dẫn sử dụng máy đo khoảng cách bằng laser LD520

Các phím chức năng trên máy LD520

Hướng dẫn sử dụng máy đo khoảng cách bằng laser LD520, sản xuất bởi hãng Stabila Germany. Tầm đo 200m. Tổng giải pháp về đo lường khoảng cách, góc nghiêng. Kết nối với điện thoại thông minh, máy tính bảng và các thiết bị ngoại theo chuẩn Bluetooth Smart 4.0

cách sử dụng máy đo khoảng cách bằng laser LD520

Máy đo khoảng cách bằng laser LD520 có những chức năng gì?

Trước tiên, bạn đang cầm trên tay một giải pháp tổng thể cho đo lường khoảng cách. Tất cả những gì bạn kỳ vọng một máy laser đo khoảng cách có thể làm được thì nó có hết trên LD520. Bạn chỉ cần làm quen từ từ theo các trình tự quy ước, bạn sẽ nắm bắt đầy đủ về nó. Việc ứng dụng nó như thế nào trong công việc để đạt hiệu quả cao nhất hoàn toàn tùy thuộc người dùng. Stabila chế tạo LD520 có độ tiện ích sử dụng dễ dàng nhất, trực quan nhất và tạo hứng thú cho người cầm máy.

Ngày nay với sự phổ biến của thiết bị cầm tay, việc sử dụng LD520 càng trở nên thuận tiện. Cách thức tương tác giữa người với máy cũng được đơn giản tới mức có thể.

Mọi nhà sản xuất đều khuyến cáo bạn nên đọc tài liệu hướng dẫn sử dụng, các quy định về an toàn. Bạn hiểu nó càng sâu sắc thì bạn càng khai thác công năng của máy càng triệt để. Đối với một số người, việc đọc Manual Instruction có thể làm mất thời gian quý báu của họ, nhưng họ sẽ mất đi những tiện ích mà đáng lý ra nó phải được dùng đúng cách.

Các cảnh báo về an toàn hoặc có nguy cơ xảy ra tai nạn trong quá trình sử dụng phải được quan tâm. Bạn nên tuân thủ các khuyến cáo ấy để có độ an toàn lao động cao.

Các phím chức năng của máy đo khoảng cách LD520

Hiện tại các phím chức năng chưa được Việt hóa nên người dịch để nguyên Tiếng Anh khi mô tả phím cho bạn dễ định hình. Cơ bản phím sẽ có các biểu tượng gợi nhớ và mô tả vắn tắt chức năng mà nó sẽ thực thi.

Điểm ấn tượng nhất là màn hình màu, độ sáng cực cao và đẹp. Hiếm có máy đo khoảng cách nào trên thị trường có màn hình đẹp như LD520. Kính bảo vệ được phủ một lớp chống chói để bạn có thể làm việc ngoài trời dễ dàng. Tương thích mọi môi trường ánh sáng. Kích thước LCD cũng lớn tới 2,4 inch.

ON/Measure

Đây là phím bật máy lên, nó cũng làm phím kích hoạt phép đo. Mỗi lần nhấn, tia laser có thể bật hoặc tắt và chúng lặp chu kỳ mỗi khi nhấn. Nó cũng là phím dễ nhận biết nhất trên bàn phím vì có khung nền xanh với 3 tam giác chồng lên nhau. Đây cũng là phím được sử dụng nhiều nhất nên nhà sản suất đưa nó vào trung tâm của máy.

Pointfinder

Phím này sử dụng khi bạn chiếu tới một vật thể ở xa, máy sẽ ghi nhận hình ảnh của vật đó và hiển thị trên màn hình LCD. Trên ảnh màn hình, thước ngắm dấu + sẽ hiện lên và bạn di chuyển 4 mũi tên điều hướng để định điểm cần đo trên hình. Việc này giúp bạn định điểm dễ hơn đối với vật ở xa. Vì khi vật ở xa, năng suất phân ly của mắt khó xác định được chính xác chấm sáng laser đang nằm ở đâu. Nếu bạn nhìn chấm sáng đỏ laser rõ ràng thì không cần đến chức năng này của máy.

pointfinder tính năng định vị trên hình ảnh qua thước ngắm LD520

Navigation

Đây là 4 phím điều hướng của máy. 4 phím này giúp bạn xác định đối tượng mục tiêu trên màn hình. Điểm mục tiêu có thể là chức năng nào đó thể hiện bằng biểu tượng. Cũng có thể mục tiêu là thước ngắm dịch chuyển trên LCD. Bạn dễ dàng điều hướng theo cách trực quan nhất trên mặt bàn phím và con trỏ trên màn hình.

Clear/OFF

Trên phím bạn chỉ thấy chữ C viết tắt của Clear và chữ OFF. Như hàng tỷ máy cầm tay khác đang hiện diện trên quả địa cầu này, phím có chữ C có nghĩa là dùng để xóa một thông tin nào đó đang hiển thị trên LCD. Đối với máy đo khoảng cách bằng laser này, mỗi lần nhấn C, nó sẽ xóa đi dữ liệu đo được theo đúng trình tự Last in, first out. Có nghĩa là giá trị đo sau cùng bị xóa trước rồi đến kế tiếp ngược lại.

Phím này cũng dùng để tắt máy, chữ OFF thể hiện đều đó. Bạn nhấn và giữa phím ít giây, máy sẽ phát tiếng bíp kéo dài rồi chuyển sang trạng thái tắt.

Add/Subtract

Đơn giản nó là phím + hoặc -. Khi bạn cần thay đổi trị số tương ứng với phép toán, phím này giúp bạn thao tác nhanh hơn.

FUNCtion

màn hình chức năng của LD520

Phím gọi chức năng đặc thù của máy. Khi nhấn vào đây, màn hình sẽ hiển thị ra các biểu tượng sắp xếp theo ma trận icon 3×3. Có nhiều hơn 9 chức năng nên sẽ có tới 2 trang được lật. Việc sang trang bạn chỉ việc nhấn phím điều hướng trang Trái hoặc Phải cho tới khi bạn thấy nó đã thay đổi khung cảnh màn hình.

2 chấm trên thanh trạng thái chỉ thị số trang. Chấm nào sáng lên thì nó chỉ bạn đang ở trang tương ứng. Con trỏ khung xanh sẽ bao quanh biệu tượng hiện thời. Góc dưới màn hình có phím Setting, nhấn vào đây (F1) sẽ dẫn bạn tới các chọn lựa, cấu hình cho máy. Chi tiết hơn bạn xem phía dưới. Bên phải, phía dưới là biểu tượng dấu hỏi. Khi dịch chuyển con trỏ khung xanh, bạn muốn biết biểu tượng đó đại diện cho chứng năng gì thì bạn bấm F2. Màn hình sẽ diễn giải ý nghĩa tương ứng, đương nhiên nó ở mức cô đọng nhất mà bạn có thể hiểu được.

Return/Equal

Phím giống như chức năng của phím Enter vậy. Khi điều hướng chọn biểu tượng trên màn hính và ra quyết định chọn, hãy nhấn phím này. Cách khác hiểu nó như phím OK trên máy nào đó. Nó cũng là phím ra lệnh cho kết quả (Equal) của một tính toán nào đó trên máy.

F1/F2 

Đây là 2 phím chức năng, nó sẽ được chọn theo ngữ cảnh trên màn hình. Vị trí phím ảo tương ứng với nó trên 2 góc dưới của LCD. Cung cách hành xử có vẻ gần giống với điện thoại di động thời Symbian.

Màn hình chức năng của máy đo khoảng cách LD520

Phía trên là các phím vật lý, trên màn hình sẽ là các biểu tượng hay phím ảo. Các thông điệp xuất hiện theo hoàn cảnh tương ứng trong quá trình sử dụng.

Màn hình chính

màn hình cơ bản của máy đo khoảng cách LD520

Thanh trạng thái nằm ở trên cùng của màn hình máy đo khoảng cách bằng laser LD520. Trên thanh này bạn thấy ở hình bên có số 3.9o. Đây là trị số góc nghiêng, khi bạn để đứng máy trên bàn, phương đứng sẽ là 90o. Trị số này chỉ xuất hiện khi bạn kích hoạt chức năng thước thủy điện tử của máy. Khi kích hoạt, máy LD520 sẽ hoạt động như một nivo điện tử.

Tùy theo chức năng bạn chọn cho phép đo, màn hình sẽ hiển thị các thông điệp khác nhau. Vì thế hình bên sẽ thay đổi. Điểm đáng lưu ý là bạn chọn được các chức năng hay sử dụng để đưa lên màn hình trên 2 phím F1/F2 ảo. Tương ứng sẽ là 2 vị trí Favorites.

Phím kích hoạt hay phím ra lệnh cho phép đo luôn nằm chính giữa cạnh dưới LCD. Main line là nơi thể hiện kết quả đo chính của phép đo. Có thể là thể tích, diện tích, khoảng cách, góc nghiêng hay trị số nào đó theo ngữ cảnh.

Màn hình chức năng

LCD sẽ xuất hiện khi bạn múc vào phím FUNC, như đã diễn giải ở trên. Từ bất cứ trạng thái nào của máy, bạn nhấn vào FUNC thì máy cũng sẽ ngắt tất cả để chuyển về màn hình chức năng.

màn hình chức năng của LD520

Bạn cứ lật xả láng cho đến khi bạn thấy thứ bạn cần. Phím nhất vật lý nên cảm giác bấm rất thật và mỗi lần nhấn đều có âm hiệu bàn phím nhẹ nhàng phát ra. Cho bạn cảm giác tương tác thực sự. Như kiểu bạn đấm ai một phát, bạn nghe nghe cái Hự từ họ. Cảm giác thật Yomost.

Tổng cộng có 18 chức năng tương ứng 18 biểu tượng trên màn hình. Các chức năng được mô tả chi tiết trong bài viết về máy đo khoảng cách bằng laser LD520. Từng thông tin chi tiết sẽ được diễn tả loằng ngoằng dưới đây, trong bài viết này. Video hướng dẫn chi tiết sẽ được tìm thấy trên youtube. Trong kênh của chúng tôi, bạn vui lòng comment bên dưới để chúng tôi hoàn thiện hơn.

Màn hình Pointfinder

Khi bạn nhấn vào phím pointfinder, màn hình sẽ hiện ra khung cảnh mà máy đang hướng tới.

màn hình pointfinder của máy đo khoảng cách LD520

Trên thanh trạng thái sẽ hiển thị độ phóng đại số của bức hình mà bạn đang thấy. Thông điệp về độ sáng tương phản. Thước ngắm dấu cộng giúp bạn định điểm chính xác cần đo.

Hình ảnh lưu lại trên màn hình là trạng thái tại thời điểm bạn kích hoạt phím đo hay ra quyết định điểm cho điểm cần đo.

Nhấn phím Pointfinder thêm lần nữa sẽ chuyển về màn hình quen thuộc của bạn. Ở hình bên trái sẽ là màn hình Favorites.

LCD cũng hiển thị cho bạn biết khi cần điều chỉnh zoom hay độ sáng tỷ đối thì nhấn phím điều hướng nào.

Gắn pin vào máy LD520

Chi tiết này quá dễ nên không cần viết vào đây. Chỉ biết rằng, bạn nên tháo pin ra nếu không sử dụng trong một thời gian dài.

Vận hành máy đo khoảng cách bằng laser LD520

Xem như tới đây, bạn đã sẵn sàng sử dụng máy. Dưới đây sẽ là những tính năng được thể hiện.

Bước đầu tiên vận hành máy đo khoảng cách LD520

Bật nguồn lên bằng phím ON màu xanh. Tắt máy bằng phím OFF. Nếu như không có phím nào được nhấn ở trạng thái ON, máy sẽ tự động tắt sau 180 giây. Nhấn phím C lần thứ nhất ⇒ kết quả đo gần nhất sẽ xóa đi, tương đương với một hành động Undo. Nhấn 2 lần liên tiếp (double click) phím C, máy chuyển về trạng thái đo quen thuộc của người dùng. Nếu màn hình hiển thị lỗi, hãy tra cứu ý nghĩa của lỗi với số tương ứng và cách khắc phục. Bảng lỗi vui lòng xem dưới bài viết này.

Đế gá đa năng của máy LD520.

Đây được xem là một phụ kiện dính liền hay của máy đo khoảng cách bằng laser. Nó hay vì nó cho bạn biết khoảng cách đo được nó bắt đầu từ đâu.

đế gá đa năng của máy đo khoảng cách LD520

Thường khi cầm máy đo, bạn khó xác định nó bắt đầu từ đâu, và kết quả đo ảnh hưởng đáng kể. Do máy đo có độ chính xác tới minimet nên bắt đầu điểm đo rất quan trọng. Stabila tích hợp sẵn cái móc đa năng này vào máy. Gập đóng gọn gàng và mở ra khi cần. Khi đo, bạn móc ngoéo nó vào vị trí xuất phát để chắc chắn rằng, khoảng cách đo được bắt đầu từ đâu.

Bạn có thể bật nó ra ở 2 vị trí, vuông góc với máy như ở hình trên bên trái và thẳng hướng để đo góc như hình chỉnh giữa. Điểm cộng cho sự sáng tạo ở khớp nối hay bản lề của đế gá này. Bạn sẽ bối rối không biết làm sao cho nó có trạng thái như hình chính giữa. Bởi lẽ khi bật đế ra, khớp xoay rất chắc chắn và dứt khoát. Vấn để là làm sao cho nó sang trạng thái thẳng góc khi bạn cố xoay nó có vẻ rất cứng, chắc chắn? Stabila sáng tạo khớp này tuyệt hay.

Khi bạn cầm máy tay trái với mặt lưng ngửa lên, tay phải nắm giữa chân đế và gạt nhẹ về phía trái, khớp sẽ chuyển trạng thái tự do và bạn xoay thẳng nó ra như hình trên. Gập lại bạn cũng thao tác tương tự, khớp rất chắc chắn và dứt khoát.

Đo tĩnh vật, khoảng cách gần nhất, xa nhất

Để chuyển sang chế độ đo này, bạn nhấn giữ phím đo có 3 tam giác trong 2 giây. Máy tự động kích hoạt, giá trị nhỏ nhất, lớn nhất sẽ nằm trên 2 dòng kết quả và giá trị đo cuối cùng sẽ ở dòng chính.

Giá trị khoảng cách nhỏ nhất, lớn nhất LD520

Bạn chỉ cần quét vùng cần đo, sau đó nhấn thêm 1 lần nữa vào phím ON để dừng kích hoạt. Màn hình sẽ hiển thị ra giá trị MIN – MAX của phép đo.

Cộng trừ giá trị đo khoảng cách

Khi bạn muốn cộng hoặc trừ 2 giá trị đo liên tiếp, các bước thao tác như dưới đây.

Cộng trừ giá trị đo khoảng cách LD520

Đầu tiên nhấn phím đo, sau đó nhấn phím +/- 1 nhấn, giá trị đo kế tiếp sẽ được cộng vào khi đo kế tiếp. Tương tự, khi nhấn phím +/1 hai lần, phép trừ sẽ được chọn.

Cài đặt các thông số cho máy

các tùy biến trong máy đo khoảng cách

Đây là phần thiết lập các thông số cơ bản cho máy hay các thông tin về cục bạn đang cầm trên tay. Để vào được phần này, bạn cần kích hoạt phím FUNC rồi đến phím F1. Có 12 chọn lựa hay tùy biến khác nhau trên máy mà bạn có quyền can thiệp. Hãy thiết lập cho bạn tùy biến thuận tiện nhất.

Tilt units: Chọn lựa đơn vị hiển thị độ nghiêng, có 6 cách thể hiện tương ứng là 360o ⇒ ±180o ⇒ ±90o ⇒ 0.00% ⇒ 0.0 mm/m ⇒ 0.00 in/ft. Sử dụng phím điều hướng để chọn giá trị tương ứng sau đó nhấn Enter để lưu lại hoặc thoát ra bằng phím C.

Chọn lựa đơn vị hiển thị góc nghiêng Tilt units

Distance units: Có 8 cách thể hiện đơn vị đo độ dài tương ứng với số lượng con số sau dấu chấm thập phân theo hệ mét hoặc ft, inch. Cụ thể là 0.00 m ⇒ 0.000 m ⇒ 0.0000 m ⇒ 0.0 mm ⇒ 0.00 ft ⇒ 0.00 in ⇒ 0 1/32 in ⇒ 0’00” 1/32.

Tùy chọn đơn vị đo khoảng cách LD520

Beep: Âm hiệu bàn phím, bạn có thể chọn hoặc bỏ nếu nó ồn ào quá.

tùy chọn âm bàn phím cho máy LD520

Digital level: Chức năng của thước thủy điện tử. Khi bạn kích hoạt, trên góc phải màn hình sẽ hiển thị trạng thái cân bằng đứng, tương tự như nivo điện tử. Tương ứng với trạng thái để máy đứng chuẩn là 90o.

Digital level chức năng nivo điện tử

Keypad lock: Khóa bàn phím

Khóa bán phím trên máy đo khoảng cách bằng laser LD520

Bluetooth: Khi cần kết nối với máy tính bảng hoặc điện thoại di động thì bạn kích hoạt chức năng này. Máy đo khoảng cách bằng laser LD520 tương thích với tất cả các thiết bị có tích hợp Bluetooth Smart. Các thiết bị không được trang bị Bluetooth Smart 4.0 sẽ không tương thích với chứng năng tiết kiệm nguồn. Phần mềm kết nối trên smartphone, ipad hay máy tính bảng chạy Android, iOS sẵn có trên trợ ứng dụng và hoàn toàn miễn phí. Bạn tự download và cài đặt về máy.

kích hoạt kết nối Blutooth Smart trên máy

Tilt calibration

Cân chỉnh độ nghiêng, chức năng tương đồng với việc bạn hiệu chỉnh thước nivo điện tử. Sử dụng bọt thủy hoặc quả rọi làm chuẩn để hiệu chỉnh cho máy. Hiệu chuẩn qua 10 bước, tương đối phức tạp và khó nhớ, may mắn là bạn không phải làm việc này một cách thường xuyên. Trong quá trình sử dụng, nếu bạn cảm thấy nghi ngờ thì có thể kiểm tra và hiệu chuẩn lại. Không thì cứ vậy mà dùng. Dưới đây là 10 bước hiệu chỉnh đo nghiêng.

hiệu chuẩn đo nghiêng cho máy LD520

Ở trạng thái bất kỳ hoạt động của máy đo khoảng cách bằng laser LD520, bạn nhấn FUNC ? F1 ? Enter và chọn vào cục có hình vuông như hình trên bên trái, thường nó nằm ngay trên biểu tượng FUNC trên màn hình. Đặt máy lên một mặt phẳng chuẩn, xoay một góc 180 độ. Nhấn ON như hình trên và dưới đây.

Bước hiệu chuẩn góc nghiêng kế tiếp

Sau đó để máy đứng trên mặt phẳng chuẩn như ở hình 7 phía trên.

Hiệu chỉnh đo nghiêng của máy LD520

Nhấn tiếp ON, xoay 180o ? đặt máy lên mặt phẳng chuẩn ? bấm ON tiếp 1 cú nữa là kết thúc hiệu chuẩn.

Favorites

Chọn chức năng cho phím F1 và F2. Bạn tùy biến cho 2 phím này bằng một chức năng bất kỳ trong 18 chức năng có sẵn ở FUNC. Bạn thường phải sử dụng cái gì nhất thì bạn chọn tương ứng để lôi nó ra. Có đôi chút tương đồng với việc bạn lôi một biểu tượng ra desktop trên máy vi tính vậy.

Tùy biến các nhân trên máy đo khoảng cách LD520

Tùy biến cá nhân này rất hay, tuy nhiên ngay những lần đầu dùng máy, bạn chưa cần thiết lập cho nó. Hãy dùng những gì máy có sẵn cho đến khi quen thuộc. Trong quá trình sử dụng, nếu bạn thấy chức năng nào đó sử dụng thường xuyên thì bạn đưa vào F1, F2. Thực sự rất hữu dụng khi bàn thành thạo các chức năng. Người và máy hòa quyện là 1.

Illumination

Điều chỉnh độ chiếu sáng nền của màn hình. Có 6 mức chiếu sáng nền khác nhau. Máy cũng tự động điều chỉnh độ sáng nền màn hình để hiển thị tốt hơn tùy theo ánh sáng môi trường. Trên mặt trước của máy đo khoảng cách bằng laser LD520 có một lỗ nhận ánh sáng cho cảm biến quang. Thông qua cảm biến này, máy tự điều chỉnh cường độ sáng để đảm bảo tính tương phải với môi trường.

Điều chỉnh cường độ sáng màn hình LD520

Offset: Cài đặt độ lệch ban đầu, nó như phần bù cho phép đo vậy. Bạn có thể điều chỉnh hay đặt trị ban đầu cho máy bù vào mỗi lần đo, độ chia hay bước nhảy nhỏ nhất 0.1mm.

Điều chỉnh bù thông số khoảng cách trên LD520

Reset: Đặt máy về chế độ mặc định. Khi bạn nhấn chức năng này, mọi cài đặt của bạn sẽ bị xóa và đưa về chế độ mặc định của nhà sản xuất.

Trở lại trạng thái mặc định của nhà sản xuất Stabila

Information: Bấm vào đây máy sẽ hiển thị số serial của máy LD520 mà bạn đang cầm.

SỬ DỤNG 18 CHỨC NĂNG CỦA MÁY ĐO KHOẢNG CÁCH

Đi được tới đoạn này, bạn đã sẵn sàng cho việc khai thác sứ mạnh của máy. Tổng giải pháp về đo khoảng cách nên 18 chức năng dưới đây cần thành thạo từng cái một cách tuần tự.

Chức năng tiêu biểu của LD520 máy đo khoảng cách

Hình trên cho bạn biết ý nghĩa đại diện từng biểu tượng. Trên máy đo khoảng cách LD520 bạn chỉ thấy biểu tượng, khi cần biết nó làm gì, bạn nhấn phím F2 (trong cấu hình mặc định). Nếu bạn đã tùy biến phím F1 và F2 thì bạn cố gắng thuộc hoặc tham chiếu bảng trên.

Ở bất cứ vị trí nào, khi bạn nhấn phím FUNC, 9 biểu tượng đầu tiên sẽ liệt kê ra, con trỏ khung xanh sẽ nằm ở chính giữa màn hình. Đó là lý do Single Distance Measurement có thứ tự là 5. Đây là chức năng sử dụng nhiều nhất trong tổng số 18 functions. Sử dụng phím điều hướng để chọn đến chức năng bạn mong muốn. Giờ thì ta đi tuần tự từng biểu tượng.

Chức năng hẹn giờ đo của máy đo khoảng cách

Hẹn giờ đo khoảng cách

Thoạt nghe có vẻ hài hước, đo khoảng cách mà hẹn giờ chi vậy Trời? Nhưng đây thực sự là một điều hay đối với máy LD520. Vì khi bạn cầm máy để chiếu điểm laser vào đâu đó, bạn sẽ thấy chấm laser nó run lên bần bật. Càng xa xôi, chấm laser càng nhảy như uống lộn thuốc. Đơn giản là vì tay chúng ta cầm luôn bị rung động dẫn đến kết quả đo không thực sự chính xác. Khi dùng với chân máy hoặc để máy cố định dưới mặt phẳng tĩnh, rung chấn sẽ giảm bớt.

Vấn đề là ngay cả khi bạn đã để nó dưới đất hay nằm trên chân máy, thao tác nhấn phím đo cũng vẫn gây ra rung chấn. Vì thế hẹn giờ để đo nhằm mục đích máy có thời gian ổn định trước khi lấy mẫu và cho kết quả đo.

đế độ đo tĩnh vật, MIN, MAx của máy đo LD520

đế độ đo tĩnh vật, MIN, MAx của máy đo LD520

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *